ดอกขจร พืชที่น่าจับตามอง

Leave a comment

kajon1

 

ดอกขจร พืชที่น่าจับตามอง

ดอกขจร  เป็นพืชพื้นเมืองที่มีชื่อเรียกไปตามภูมิประเทศ  ในบางกลางจะเรียกว่า ดอกสลิด หรือดอกขจร  ในภาคอีสานแถบๆ นครราชสีมา จะเรียกผักสลิด  หรือบางพื้นที่อาจจะเรียกกว่า  ผักขิก  ผักสลิดคาเลา แตกต่างกันไป

ลักษณะของต้นดอกขจรเป็นไม้ประเภทเถาเลื้อย ที่ไม่มีมือจับเลื้อยเอง  ซึ่งไม่เหมือนตำลึงหรือเถาวัลย์ที่สามารถเกาะเกี่ยวไปได้เอง  และสามารถเลื้อยไปได้ไกลถึง 5 เมตร การปลูกต้องปลูกโดยอาศัยค้าง  ลักษณะเถาจะเป็นแบบกลมเหนียวมากสีเขียว เมื่อต้นแก่จะเป็นเถาสีน้ำตาล  ใบจะแผ่หนาทึบและเติบโตเร็ว  ลักษณะใบเป็นใบเดี่ยวคลายรูปหัวใจ  ใบจะคล้ายๆ ต้นตำลึง ถ้าคนที่ไม่รู้จักอาจจะคิดว่าเป็นต้นตำลึง แต่ไม่มียอดอ่อนเหมือน  ยอดจะเป็นใบทั้งหมด โดยปลายใบจะเป็นเรียวแหลมยาวเป็นติ่ง  ต้นดอกขจรเป็นพืชที่ชอบดินร่วนซุยจนถึงดินทราย  เหมาะกับภูมิอากาศร้อนแห้ง  ชอบแสงแดดจัดๆ พบได้ทั่วไปในป่าเบญจพรรณ เต็งรัง

ลักษณะดอกขจร  เป็นดอกเป็นช่อ ใน 1 ช่อจะมีดอกเล็กๆ ประมาณ 10-20 ดอก เป็นดอกปลายแหลมเหมือนดอกพุด ดอกมี 5 กลีบ สีเขียวอ่อนจนถึงสีเหลืองอ่อน เวลาบานจะส่งกลิ่นหอมโดยเฉพาะเวลากลางคืนนิยมรับประทานตอนเป็นดอกตูม

ต้นดอกขจรมีประโยชน์แถบทุกส่วนของต้น  ช่วยบำรุงโลหิต บำรุงหัวใจ และยังช่วยบำรุงฮอร์โมนของสตรีอีกด้วย ปัจจุบันนิยมนำดอกขจรมาทำเป็นอาหารรับประทาน  ดอกขจรมีคุณค่าทางโภชนาการสูง  อุดมไปด้วยวิตามินเอ  ซี และให้ธาตุแคลเซียมและฟอสฟอรัสในปริมาณสูง

 

การนำมาปรุงเป็นอาหาร  ส่วนใหญ่จะนำดอกขจรมาลวกจิ้มกับน้ำพริกเพราะได้คุณค่าทางโภชนาการที่มากกว่าการนำไปผัดไปต้ม แต่ก็มีหลายคนนำไปประยุกต์เป็นอาหารประเภทอื่นๆ เช่น  ขจรผัดไข่ ขจรผัดวุ้นเส้น  ใส่ในผัดผักประเภทอื่นๆ หรือใส่ในแกงเลียง ก็ให้รสชาดที่อร่อยไม่แพงกัน

 

นอกจากขจรจะเป็นพืชที่อุดมไปด้วยสารอาหารแล้ว  ยังถือว่าเป็นพืชเศรษฐกิจที่ทำให้รายได้ให้กับผู้ปลูกเป็นจำนวนมาก ด้วยต้นดอกขจรนี้ปลูกง่าย และเติบโตได้ดีในสภาพภูมิประเทศแห้งแล้ง  มีการเติบโตอย่างต่อเนื่อง ให้ดอกทุกวัน ทำให้สามารถมีรายได้ทุกวัน ราคาขายส่งอยู่ในช่วง 70-180 บาทต่อกิโลกรัม  ต้นดอกขจรเป็นพืชที่มีอายุยาวถึง 5 ปี หากบำรุงรักษาและดูแลอย่างดี และยิ่งต้นมีอายุมาก  กิ่งก้านแผ่มาก ก็ยิ่งให้ดอกที่มากขึ้นตามจำนวนอายุปี

 

ถือว่าต้นดอกขจรเป็นพืชอีกชนิดหนึ่งที่น่าจับตามองและน่าลงทุนปลูกเพื่อจำหน่าย

https://www.kaset4u.com/wp-content/plugins/sociofluid/images/facebook_16.png https://www.kaset4u.com/wp-content/plugins/sociofluid/images/twitter_16.png

Leave a Reply