พืชชนิดใดที่น่าลงทุน

Leave a comment

พืชชนิดใดที่น่าลงทุน

แน่นอนว่า  ก่อนที่เราจะเริ่มเป็นเกษตรกร ก็ต้องศึกษาและค้นคว้าข้อมูลก่อนว่า  พืชหรือผักชนิดไหนที่เราควรจะปลูก

ก่อนอื่น ต้องบอกก่อนเลยว่า  ราคาสินค้าเกษตรของบ้านเรา  (บ้านเมืองอื่นเค้าเป็นกันหรือเปล่า อันนี้ไม่ทราบนะคะ)  ราคาสินค้าเกษตรมีความผันผวนอยู่ในตัวเองค่อนข้างสูง  สังเกตุจากที่เราเป็นผู้บริโภคเอง  บางวันหรือบางช่วงผักชนิดนี้มีราคาถูก บางช่วงมีราคาแพง  นั่นก็เป็นกลไกของการตลาด  แต่เราสามารถวิเคราะห์และวางแผนให้เหมาะสมได้ จะขอยกตัวอย่างให้ดูในเรื่องของการผันผวนของราคาสินค้าเกษตร  ข้อมูลอ้างอิงจากเว็บ ตลาดสี่มุมเมือง นะคะ

4-1

นี่เป็นราคา ขมิ้นขาว ที่มีการซื้อขายกันที่ตลาดสี่มุมเมือง  จะเห็นได้ว่า  วันที่  27/7/2557  ราคาขายส่งอยู่ที่  160 บาท  แต่พอวันรุ่งขึ้น วันที่  28/7/2557  ราคาขายส่งอยู่ที่  60 บาท เพียงแค่วันเดียว ราคาตกลงไป 100 บาทต่อกิโล  เรียกว่า คนที่ขายขมิ้นขาวเมื่อวานกับวันนี้  รายได้ต่างกันอย่างเห็นได้ชัด

มาเข้าเรื่องกันต่อค่ะ พืชชนิดใดที่น่าลงทุน

หลักพิจารณาเบื้องต้น  แบบตาสีตาสาที่ยังไม่รู้เรื่องราคาตลาด  โดยมองว่า  ผักที่มีปริมาณการใช้เยอะ น่าจะเป็นผักที่มีความต้องการของตลาดสูง  ลองพิจารณาดูนะคะ  ส่วนใหญ่ที่มักจะเป็นส่วนประกอบในการทำอาหาร  ก็เช่นพวกเครื่องแกงต่างๆ ขิง ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด มะนาว  พริกสด หากเป็นประเภทผักก็อย่างเช่น  ถั่วฝักยาว แตงกวา มะเขือเปราะ ต้นหอม ผักชี ถั่วงอก  ฯลฯ หลังจากที่เราลองพิจารณาดูแล้ว ก่อนที่จะตัดสินใจปลูกพืชผักชนิดไหน เรามาใช้ประโยชน์จากเว็บ  ตลาดสี่มุมเมือง กันก่อนดีกว่า ที่เว็บตลาดสี่มุมเมืองนี้ จะมีข้อมูลราคาขายส่งพืชผักเกือบทุกชนิด  เราลองมาดูกันค่ะ ว่าในช่วงนี้ ผักชนิดไหนราคาดี (ข้อมูล ณ วันที่ 27/7/2557)

4-2 4-3 4-4

 

จากข้อมูลในรูป จะเห็นได้ว่า ผักที่วงสีแดงไว้ เป็นผักที่มีราคาสูง ซึ่งถือว่ามีแนวโน้มที่จะขายได้ในราคาดี  แต่ต้องพิจารณาอีกนิดค่ะว่า  ผักบางชนิด ราคาขายส่งสูงก็จริง แต่เป็นผักที่มีน้ำหนักเบา ราคาต่อกิโลกรัมจึงสูง  ดังนั้น  ต้องใช้ปัจจัยเรื่องน้ำหนักของผักมาประกอบการเลือกด้วย จากข้อมูลราคาขายส่ง สมมุติว่าเราเลือกพิจารณาการปลูกตะไคร้  เราลองไปดูรายละเอียดกันว่า ตะไคร้ในแต่ละช่วง ราคาสูง-ต่ำ อย่างไรบ้าง อันดับแรก ลองมาดูราคาขายส่งตะไคร้ในช่วง 10 วัน เพื่อพิจารณาว่าราคาตะไคร้มีความผันผวนมากน้อยแค่ไหน จะเหมือนขมิ้นขาวหรือเปล่า

 

takai3takai2

 

จากข้อมูล สามารถคาดเดาได้ว่า  ราคาตะไคร้ ค่อนข้างมีความคงที่ ไม่ผันผวนมาก (ราคาตะไคร้ เป็นราคาต่อกำนะคะ  1 กำ =10 กิโลกรัม) หากจะวิเคราะห์ให้ลึกลงไปอีก ก็สามารถหาข้อมูลราคาของตะไคร้ตลอดทั้งปี เพื่อพิจารณาว่า  ราคาขายส่งตะไคร้ช่วงใดราคาดี ช่วงใดราคาตก เพราะอย่าลืมนะคะว่า พืชผักทุกชนิดมีระยะเวลาในการปลูก  บางชนิด 3 เดือนเก็บผลผลิต บางชนิด 5 เดือน  บางชนิดผลผลิตก็ไม่ได้ออกทุกฤดู  และบางชนิดเมื่อเก็บจำหน่ายแล้ว ต้องทำการปลูกใหม่ อย่างตะไคร้เป็นต้น สถิติราคาตะไคร้ตั้งแต่ช่วงต้นปี – ปัจจุบัน

 

takai1

 

จากสถิติ จะเห็นได้ว่า  เดือน มีนาคม เป็นเดือนที่ราคาตะไคร้สูงที่สุด เดือน มกราคม เป็นเดือนที่ราคาตะไคร้ต่ำสุด และเดือน กรกฎาคม นี้  เป็นเดือนที่ราคาตะไคร้กำลังต่ำลง จากข้อมูล วิเคราะห์ได้ดังนี้นะคะ 1. ควรปลูกตะไคร้ เผื่อให้ผลผลิตออกในช่วงเดือน กุมภาพันธ์ เป็นต้นไป  ซึ่งตะไคร้ใช้เวลาในการปลูกประมาณ 5-6 เดือน จึงจะสามารถขุดกอจำหน่ายได้  นั่นหมายความว่า  ควรเริ่มปลูกตะไคร้ในช่วงเดือน ส.ค.-ก.ย. นั่นก็คือช่วงนี้นั่นเอง 2. ราคาตะไคร้จะมีราคาตกลงในช่วงเดือนสิงหาคม เป็นต้นไป หรือช่วงฤดูฝนนั่นเอง  หากท่านไม่ได้ปลูกเพื่อมีตะไคร้จำหน่ายตลอดปี  ก็ควรงดการลงทุนปลุกในช่วงเดือน มีนาคม เพราะอาจทำให้ขาดทุนได้

แต่โอกาสในการจำหน่ายก็แล้วแต่พื้นที่อีกด้วยนะคะ  บางตลาดอาจจะมีช่วงราคาสูงต่ำที่แตกต่างกันออกไป  ก็ควรพิจารณาจากแหล่งที่ผู้ปลูกจะส่งผลผลิตเป็นหลักด้วย

ไว้โอกาสหน้า จะนำเสนอข้อมูลเกี่ยวกับการปลูกตะไคร้ เผื่อใครสนใจจะเริ่มลงทุนในช่วงนี้กันค่ะ หากมีข้อสงสัยหรืออยากพูดคุยใดๆ ก็ฝากคอมเม้นไว้ได้เลยนะคะ จะพยายามหาข้อมูลที่ถูกต้องมาให้กับทุกท่านค่ะ

https://www.kaset4u.com/wp-content/plugins/sociofluid/images/facebook_16.png https://www.kaset4u.com/wp-content/plugins/sociofluid/images/twitter_16.png

Leave a Reply