ปลูกต้นดอกขจร ตอนที่ 2

Leave a comment

ปลูกต้นดอกขจร ตอนที่ 2

หลังจากที่ได้บอกเล่าเรื่องของการเพาะต้นดอกขจรด้วยการชำกิ่งไปแล้ว  คราวนี้ก็ถึงเวลาที่เราจะเอากิ่งขจรที่มีรากโผล่ออกมาลงปลูกที่ดินกันแล้วหล่ะค่ะ ก่อนอื่นต้องรู้ก่อนว่า  ต้นดอกขจร เป็นพืชที่ชอบดินร่วนปนทราย ดังนั้น จึงควรใช้ดินที่มีความร่วยซุยมากๆ เพื่อที่รากของต้นดอกขจรจะสามารถซอนไซดินไปได้อย่างรวดเร็ว โดยต้องไม่เป็นดินสำหรับปลูกต้นไม้นะคะ  ความหมายของดินปลูกต้นไม้คือ เป็นดินที่จะเขียนว่าสำหรับปลูกต้นไม้โดยเฉพาะ เพราะดินเหล่านี้จะใส่สารสำหรับเร่งโตมากเกินไป ทำให้รากของต้นดอกขจรแพ้สารเหล่านั้น และเน่าได้  ดินที่เหมาะสมก็เป็นดินแกลบ ดินขุย สีดำๆ เลยค่ะ เพราะร่วนดี  และไม่น้ำไม่แข็ง

อย่าลืมนะคะ  ต้นดอกขจรเป็นพื้นชอบแห้งและแล้ง

เมื่อเราได้ดินที่ต้องการแล้ว ก็นำบรรจุในถูกเพาะเบอร์เล็กสุดนะคะ  ต้นดอกขจรกิ่งเค้าจะไม่ใหญ่ค่ะ เราเพาะไว้ในถุงเล็กๆ ได้เลย ใส่ถุงละ 1 กิ่งก็พอค่ะ IMG_2625 หลังจากที่นำใส่ถุงเรียบร้อยแล้ว ก็เอาเรียงไว้ในตะกร้า เพื่อสะดวกในการโยกย้าย หรือรดน้ำ IMG_2574 จากนั้น ก็ทำการสอดส่องดูการเจริญเติบโตกันให้ดีๆ

ข้อสำคัญสำหรับการดูแลต้นดอกขจรในระยะลงดินแรกแบบนี้นะคะ

1. อย่ารดน้ำมากเกินไป  ควรลดวันละครั้ง ครั้งละไม่มากค่ะ อย่าให้น้ำชุ่มน้ำขังนะคะ รากจะเน่าได้  ในช่วง 3-7 วันแรก อาจจะลดทุกวัน ให้สังเกตุสภาพอากาศ ณ ช่วงฤดูนั้นด้วย หากเป็นช่วงหน้าร้อน อากาศค่อนข้างแห้ง ก็อาจจะลดทุกวัน แต่ถ้าเป็นช่วงหน้าฝน อากาศจะค่อนข้างเย็นและชื้น ก็ใช้ปริมาณน้ำที่ลดน้อยลงหน่อย สังเกตุง่ายๆ หมั่นเอานิ้วแตะที่ดินในถุง ว่าร้อนหรือชื้น ถ้ายังชื้นๆ ก็ไม่ต้องรดค่ะ 2. การปลูกในหน้าฝน  ควรระวังไม่ให้โดนน้ำฝน เพราะจะทำให้รากเน่าได้ 3. ไม่ต้องเอาต้นออกตากแดดนะคะ ควรปลูกไว้ในร่มก่อน การเติบโตในช่วงนี้อาจจะช้าสักหน่อย เพราะต้องรอให้รากเดินดีแล้วใบก็จะเริ่มออกตรงส่วนที่เป็นข้อของกิ่งค่ะ  ส่วนรากจะออกบริเวณที่เป็นข้อส่วนล่างที่ปักอยู่ในดิน ระหว่างนี้ก็ร้องเพลงรอ แต่ต้องหมั่นมาสังเกตุการเปลี่ยนแปลงของต้นเรื่อยๆ นะคะ

https://www.kaset4u.com/wp-content/plugins/sociofluid/images/facebook_16.png https://www.kaset4u.com/wp-content/plugins/sociofluid/images/twitter_16.png

Leave a Reply