ประโยชน์เล็กๆ ของการปลูกต้นไม้

Leave a comment

ประโยชน์เล็กๆ ของการทำเกษตร

การทำการเกษตร หลายคนมักจะมองว่าเป็นเรื่องของชาวบ้าน ชาวนา แต่ปัจจุบันนี้ ชีวิตของคนในเมืองจำนวนไม่น้อย ก็อยากจะหวนคืนสู่การทำเกษตรกันอีกครั้ง ทั้งที่ก่อนหน้านี้ อาจจะอยากเข้ามากอบโกยเงินทองจากชีวิตคนเมืองด้วยซ้ำไป

วิถีชีวิตที่ย้อนกลับนี้ หลายคนอาจมองว่าเป็นวิถีของคนที่ไม่ประสบความสำเร็จในเมืองใหญ่  หมดทางที่จะต่อสู้ จึงหันกลับไปสู่ วิถีชีวิตเรียบง่ายแบบเดิม จะว่าถูกก็ส่วนหนึ่ง จะว่าผิดก็ไม่เชิง เราลองมาวิเคราะห์ดูประโยชน์ของการทำเกษตรกันดูดีกว่า

 

การปลูกต้นไม้ ทำให้เราได้ใกล้ชิดกับธรรมชาติมากยิ่งขึ้น

แม้ต้นไม้เพียงต้นเล็กๆ ก็สามารถให้พลังงานกับเรา  ถ้าจะพูดกันตามหลักวิทยาศาสตร์แล้ว  การได้อยู่กับต้นไม้  จะทำให้เราได้รับออกซิเจนที่ต้นได้คลายออกมาในช่วงเวลากลางวันนั่นเอง  สมองที่ได้รับออกซิเจนที่ดี จะทำให้การทำงานของสมองมีประสิทธิภาพดียิ่งขึ้น  ระบบการสูบฉีดโลหิตของร่างกายดีขึ้น  ส่งผลให้สุขภาพของเราดีขึ้นด้วย

การปลูกต้นไม้ ทำให้เรารู้จักการรอคอยและความอดทน

ชีวิตในเมืองเต็มไปด้วยความเร่งรีบ กดปุีบ แชร์ปั๊บ อะไรๆ ก็อยากจะได้ให้รวดเร็วทันใจไปหมด

เคยสังเกตุไหม ถ้าวันไหนที่คุณเข้าเฟสบุ๊คแล้วไม่สามารถเข้าได้สักที หน้าจอจะวนๆ  วนแล้ววนอีกจนอารมณ์เสีย ทั้งทีจริงๆ แล้ว ระยะเวลาในการรอ อาจเพียงแค่เสี่ยววินาทีเท่านั้น  แต่ด้วยความที่เราเคยชินกับการ กดปุ๊บได้ปั๊บ ทำให้เรากลายเป็นคนที่รออะไรไม่เป็น  แต่ถ้าคุณทำเกษตร ปลูกต้นไม้ คุณต้องรอที่จะได้ชื่นชมมันค่ะ

 

การปลูกต้นไม้ ทำให้เราเป็นคนช่างสังเกตุ  เคยได้ยินใครบางคนที่มักพูดว่า

“ฉันเป็นคนมือร้อน  ปลูกต้นไม้ไม่ขึ้นหรอก  ปลูกกระบองเพชรยังตายเลย”

จริงๆ แล้ว  การมือร้อนมือเย็น ไม่น่าจะเกี่ยวกัน  แต่คนที่ปลูกคนไม้และรักต้นไม้  จะมีความใส่ใจมากเป็นพิเศษ  และมีความสังเกตุมากเป็นพิเศษ  หากมีอะไรที่ผิดปกติเกี่ยวกับต้นไม้ของเรา  ก็จะสามารถสังเกตุเห็นได้ทันที  เช่น  ใบเหลืองไปไหม  ดูเหมือนต้นจะแห้งไปหรือเปล่า  สิ่งเหล่านี้  ทำให้เรามีความละเอียดอ่อนและใส่ใจสิ่งมีชีวิตอื่นๆ ที่นอกจากมนุษย์มากขึ้น

 

ลองหันมาทำการเกษตรหรือปลูกต้นไม้เล็กๆ ดูนะคะ  แล้วลองสังเกตุตัวเองดูสิ ว่าเราได้ประโยชน์จากการปลูกต้นไม้หรือเปล่า

 

https://www.kaset4u.com/wp-content/plugins/sociofluid/images/facebook_16.png https://www.kaset4u.com/wp-content/plugins/sociofluid/images/twitter_16.png

Leave a Reply