สวนขวัญ จากสาวเมืองหลวงสู่วนเกษตรด้วย 2 มือ

Leave a comment

เรื่องราวของสาวนักเทรนนิ่งในวงการเครือข่ายสัญญาณโทรศัพท์ที่กล้าพลิกชีวิตและเปลี่ยนอาชีพของตัวเอง จากคนเมืองหลวง สู่เกษตรกร ด้วยวัย 34 ปี

คุณพุธพรรณ  ศรีธรรมนูปถัมภ์ เจ้าของแฟจเพจ  kwan nature & organic farm เธอบอกเล่าเรื่องราวของชีวิตเกษตรกรมือใหม่ผ่านทางแฟนเพจนี้

เกษตรพอเพียง

จากการทำงานในเมืองหลวงที่หนัก เครียด และต้องเดินทางบ่อยๆ ทำให้สาวคนนี้สุขภาพเริ่มแย่ลง ไม่มีเวลาพักผ่อน จนในที่สุดเธอจึงออกจากงานด้วยวัย 34 ปี ผ่านมาแล้วกว่า 6 ปีที่เธอเปลี่ยนอาชีพมาเป็นเกษตรกรเต็มตัว โดยได้แนวคิดการทำเกษตรมาจากศูนย์อบรมสวนผักคนเมืองกับ “เจ้าชายผัก” (คุณนคร ลิมปคุปตถาวร)

หลักจากได้เรียนรู้การปลูกต้นไม้แนวกสิกรรมธรรมชาติ เธอก็เริ่มปลูกผักในบริเวณรอบๆ บ้าน ตั้งแต่ทำแปลงผัก เพราะเมล็ดผักเองจนสำเร็จ และปลูกผักสลัดแบบขั้นบันไดถึง 800 กระถาง  เมื่อได้ไปเรียนรู้จึงรู้ว่ากินผักสารเคมีอยู่หลายปีจึงหันมาปลูกผักกินเอง และได้ไปเรียนรู้เพิ่มที่ศูนย์กสิกรรมธรรมชาติมาบเอื้อง กับ ดร.วิวัฒน์ ศัลยกำจร (อาจารย์ยักษ์) และเรียนกับปราชญ์อีกหลายท่าน จึงตั้งใจเริ่มเป็นเกษตรกรอย่างเต็มตัว

คุณขวัญนำแนวคิดแบบ โคก หนอง นา โมเดลตามแนวทางเศรษฐกิจพอเพียงของในหลวง จึงได้วางแผนปลูกผักแบบผสมสานบนพื้นที่กว่า 9 ไร่  ปลูกผักแทบทุกชนิด ไม่ว่าจะเป็น ผักสวนครัว ไม้ยืนต้น

เกษตรพอเพียง

เธอเล่าว่า พื้นที่ 9 ไร่ตรงนี้ เดิมเป็นพื้นที่ทำเกษตรแบบสารเคมีมานานกว่า 40 ปี ดินเสื่อมสภาพมาก จึงต้องมีการปรับปรุงพื้นดินเพื่อให้สารอาหารต่างๆ กลับคืนมาด้วยการเพิ่มจุลินทรีย์ให้กับดินและวิธีการอื่นๆ ที่ได้เรียนรู้มา

สวนวนเกษตรของคุณขวัญมีต้นไม้หลากหลายและมีการบริหารจัดการที่ดี  คนเมืองที่กำลังหาแนวทางในการทำการเกษตร สามารถเข้าไปพูดคุยกับคุณขวัญได้ในแฟนเพจ  kwan nature & organic farm  รับรอง ว่าได้แนวคิดดีๆ และความรู้มาเพียบเลยละคะ

 

https://www.kaset4u.com/wp-content/plugins/sociofluid/images/facebook_16.png https://www.kaset4u.com/wp-content/plugins/sociofluid/images/twitter_16.png

Leave a Reply