มือใหม่หัดเพาะต้นดอกขจร ตอนที่ 1

Leave a comment

IMG_2627

มือใหม่หัดเพาะต้นดอกขจร ตอนที่ 1

ด้วยความสนใจเรื่องการเกษตรที่เป็นแบบเกษตรพอเพียง  และกำลังมองหาพืช หรือพืชเศรษฐกิจที่สามารถเก็บผลผลิตขายได้ตลอดทั้งปี และสามารถเก็บได้ทุกวัน  จึงหาข้อมูลและพบเรื่องราวต้นดอกขจรหรือต้นดอกสลิด  พืชเศรษฐกิจที่สำคัญที่ให้ผลผลิตเกือบตลอดทั้งปี และให้ผลผลิตทั้งวัน  แต่ในปัจจุบันยังมีผู้ปลูกน้อยพอสมควร แต่จะให้ซื้อต้นพันธุ์มาปลูกเลย มันก็ดูจะง่ายไปสักหน่อย และอยากรู้จักต้นดอกขจรให้มาก  จึงตัดสินใจที่จะลองเพาะต้นดอกขจรด้วยตนเองตั้งแต่เริ่มต้น  ไม่รอช้าค่ะ  จากข้อมูลที่ได้ศึกษามา  การปลูกต้นขจรขาย สามารถเลี้ยงชีพได้แน่นอน  ตัดสินใจดังนั้นแล้ว จึงสั่งกิ่งพันธุ์ดอกขจรมาจากสวนแห่งหนึ่ง  แถมยังใจใหญ่สะด้วย สั่งมาถึง 200 กิ่งทีเดียว  กะว่าอย่างน้อยๆ คงเพาะรอดสัก 30% ก็ถือว่าลองผิดลองถูกกันไป

ต้องออกตัวก่อนว่า ไม่เคยปลูกพืชลักษณะแบบนี้และไม่เคยทำเกษตรพอเพียงมาก่อน ต้นไม้ที่เคยปลูกก็เป็นพวกไม้ประดับ ก็ซื้อมาจากจตุจักต้นละ 10 บาท แล้วเอามาเพาะให้มันโตขึ้นแค่นั้นเอง แต่ครั้งนี้ นับว่าเป็นการท้าทายความสามารถตัวเอง ว่าจะดูแลให้มันโตได้หรือไม่

ข้อมูลเกี่ยวกับต้นดอกขจรนี้  ไว้จะอธิบายให้ฟังในโอกาสหน้านะคะ

kajon1

โฉมหน้าของกิ่งดอกขจรที่ทางสวนส่งมาให้ทางไปรษณีย์  จำนวน  200  กิ่ง มัดละ 100 กิ่ง

kajon2

มีรากโผล่มาเล็กน้อยประมาณนี้  ตายหล่ะ จะขึ้นไหมเนี่ย!!! เลยคิดว่า ถ้ารากน้อยขนาดนี้  ท่าจะไม่รอดแน่ๆ อย่างน้อยต้นจะเติบโตได้ ก็น่าจะมีรากในการนำสารอาหารมากกว่านี้  (อันนี้คิดเอาเองนะคะ) จากนั้นจึงตัดสินใจเอากิ่งขจรไปแช่น้ำไว้ซะก่อน แล้วค่อยนำไปเพาะลงดินจะดีกว่า การแช่ก็แบบบ้านๆ เลยค่ะ แช่ไว้ในขันในห้องน้ำ เพราะคิดว่าความชื่นน่าจะช่วยให้กิ่งดอกขจรไม่แห้งตายไปซะก่อน   การแช่ก็เอาแค่ส่วนปลายจุ่มน้ำไว้  แล้วคอยมาสังเกตุเรื่อยๆ นะคะ เผื่อมีอันเป็นไปซะก่อน จะได้ไหวตัวทัน

 

IMG_2524

โอ้แม่เจ้า  มันได้ผลแฮะ!!!  

มีรากขาวๆ งอกเพิ่มออกมาแล้ว  ระยะเวลาที่แช่  ก็ประมาณ 3 วัน แต่่ต้องค่อยมาสอดส่องดูเรื่อยๆ นะคะ ไม่ได้ปล่อยทิ้งไว้เลย  แต่ที่ได้ผลเกินคาดกว่านั้นก็คือ

IMG_2523

ส่วนบนเริ่มมีการงอกออกมาเล็กๆ ด้วย  โอโห้ ไม่น่าเชื่อ!!!  จับๆ ดู กิ่งก็ยังคงแข็งๆ ใช้ได้อยู่  ถ้ากิ่งเริ่มนิ่มๆ แสดงว่ากิ่งมีโอกาสที่จะเน่าแล้วค่ะ  อาจแช่นานเกินไป  แต่ในมัดก็มีบ้างที่เริ่มๆ นิ่ม เพราะมันเบียดกันอยู่ รากงอกเติบโตดี แถมมียอดเล็กๆ ออกมาด้วยแบบนี้ แสดงว่า การเติบโตน่าจะอยู่ในระดับที่ใช้ได้  (อันนี้ก็คิดเอาเองนะคะ)

ขั้นตอนหลังจากนี้ก็เตรียมดินเพื่อชำต้นกล้าดอกขจรของเราได้เลย สำหรับคนที่ไม่เคยปลูก ต้องบอกก่อนเลยว่า  เราต้องหมั่นดูแลเอาใจใส่พอสมควร  แต่จริงๆ แล้วดอกขจรเป็นพืชที่ค่อนข้างดูแลง่ายค่ะ  จะเรียกว่าเป็นพืชป่าเลยก็ได้ เพราะลักษณะเดิมจะขึ้นตามป่าที่แห้งแล้ง  และชอบร้อนๆ คะ

ข้อสำคัญอีกอย่างสำหรับเกษตรมือใหม่คือ จะปลูกอะไร ต้องศึกษาลักษณะของต้นนั้นๆ ก่อน ว่ามีลักษณะยังไง  ชอบน้ำไหม ชอบแดดไหม จะได้ระมัดระวังกันได้ถูก  ก็เหมือนจะคบแฟนคนใหม่นั่นแหล่ะค่ะ  เค้าชอบอะไร  เราก็จะให้ไปแบบนั้น  รับรอง  แฮปปี้กันทั้งคู่ (หรือเปล่าน๊าาา)

จบไว้เท่านี้ก่อน เดี๋ยวตอนหน้า มาเริ่มลงปลูกกันคะ ^_^

https://www.kaset4u.com/wp-content/plugins/sociofluid/images/facebook_16.png https://www.kaset4u.com/wp-content/plugins/sociofluid/images/twitter_16.png

Leave a Reply