มะนาวแป้นดกพิเศษ

Leave a comment

มะนาวโดยเฉพาะมะนาวแป้น  เป็นพืชที่มีมากมายหลายพันธุ์ เนื่องจากมีการพัฒนาพันธุ์ขึ้นมาใหม่อยู่เสมอ เพื่อให้มีสายพันธุ์ที่แข็งแรง ทนต่อโรค และให้ผลผลิตที่มีคุณภาพ

ซึ่ง มะนาวแป้นดกพิเศษ เป็นอีกหนึ่งสายพันธุ์ที่มีการพัฒนาขึ้นมาตอบสนองความต้องการของเกษตรกรและผู้บริโภค

มะนาวแป้นดกพิเศษนี้ เกิดจากการเพาะเมล็ดของมะนาวแป้นที่นิยมปลูกเก็บผลขายทั่วไป

ลักษณะเด่นของมะนาวแป้นดกพิเศษ

  • ต้นทนต่อโรคแมลงได้ดีมาก
  • ผลมีขนาดใหญ่ ติดผลเป็นพวง
  • เปลือกผลบาง
  • มีเมล็ดน้อย
  • ให้น้ำเยอะ
  • รสชาติเปรี้ยวจัด
  • น้ำมีกลิ่นหอมเฉพาะตัว

มะนาวแป้นดกพิเศษนี้ เป็นพันธุ์ที่นิยมปลูกอยู่ในเวลานี้ ด้วยลักษณะเด่นดังที่กล่าวมา

มะนาวแป้นดกพิเศษ เป็นไม้พุ่ม สูง 2 เมตร กิ่งอ่อนมีหนามใบประกอบชนิดมีใบเดียว ออกเรียงสลับรูปไข่ ปลายแหลม โคนมน ใบค่อนข้างใหญ่กว่าใบมะนาวทั่วไป เนื้อใบหนา มีจุดน้ำมันกระจายทั่ว สีเขียวสด ดอก เป็นสีขาว มีกลิ่นหอม ออกเป็นช่อตามซอกใบและปลายยอด

ผลของมะนาวแป้นดกพิเศษ มีรูปกลมแป้นเล็กน้อย ผลมีขนาดใหญ่กว่าผลมะนาวแป้นอย่างชัดเจน น้ำหนักผลประมาณ 10–12 ผล ต่อ 1 กิโลกรัม มีเมล็ดน้อย เปลือกผลบาง สามารถติดผลได้เรื่อยๆไม่ขาดต้น หรือติดผลตลอดปี โดยไม่ต้องใช้วิธีบังคับ ติดผลดกมาก จึงถูกตั้งชื่อว่า “มะนาวแป้นดกพิเศษ” ขยายพันธุ์ด้วยเมล็ด ตอนกิ่ง เสียบยอด และทาบกิ่ง

สำหรับกิ่งพันธุ์ของมะนาวแป้นดกพิเศษนี้ สามารถติดต่อหาซื้อได้ที่ “สวนสมศักดิ์การเกษตร” หรือที่ “สวน อบต.สมศักดิ์” บ้านหนองเต่า-หนองชะอม ถ.สุวรรณศร ต.ไม้เด็ด อ.เมือง จ.ปราจีนบุรี โทร. 08–4562–5277
ทางสวนสามารถสั่งซื้อทางไปรษณีย์ได้ และยังมีคู่มือวิธีปลูกแจกฟรีให้อีกด้วย
กิ่งพันธุ์ของที่นี่ส่วนใหญ่เป็นกิ่งพันธุ์ที่ใช้วิธีทาบกิ่ง มีรากแก้วแข็งแรงดีแล้ว เมื่อนำไปปลูกลงพื้นที่สวน หรือปลูกลงบ่อซีเมนต์ขนาดใหญ่ ใช้เวลา 10 เดือน ก็สามารถติดผล รอเก็บเกี่ยวผลผลิตได้เลย

 

 

https://www.kaset4u.com/wp-content/plugins/sociofluid/images/facebook_16.png https://www.kaset4u.com/wp-content/plugins/sociofluid/images/twitter_16.png

Leave a Reply