หญ้ารีแพร์ ราคาพุ่งสูง

Leave a comment

หญ้ารีแพร์ จากอาหารวัว สู่สมุนไพรสำหรับสาวๆ

เป็นที่ฮือฮาสำหรับหญ้ารีแพร์ทีทาง รพ.เจ้าพระยาอภัยภูเบศร ได้นำมาเผยแพร่ในงานสมุนไพรแห่งชาติครั้งที่ 11 ด้วยคุณสมบัติในการช่วยลดการบวม อักเสบ สมานแผลมดลูก กระชับช่องคลอด คืนความสาวเหมือนดั่งการรีแพร์
หญ้ารีแพร์เป็นหญ้าที่พบได้ทั่วไปในประเทศ เป็นพิชตระกูลไผ่และหญ้า มีข้อและปล้อง ลำต้นกลวง เป็นวงศ์เดียวกับหญ้าคา ข้าว อ้อย เป็นพิชที่ชาวบ้านปลูกไว้สำหรับให้วัวกิน

สรรพคุณของหญ้ารีแพร์  มีประโยชน์ช่วยในการบำรุงร่างกายและข้อเอ็นทำให้ระบบเลือดไหลเวียนดี ลดการอักเสบ อีกทั้งยังให้ความชุ่มชื่นคออีกด้วย

ในทางการแพทย์แผนไทย นำหญ้ารีแพร์มาใช้ในการอยู่ไฟของคุณแม่หลังคลอด ช่วยให้มดลูกเข้าอู่ไวและกระชับช่องคลอด โดยทำได้ 2 วิธี คือ การรมด้วยไอน้ำและการรมด้วยควัน แต่ควรระวังไม่ให้ลุกไหม้และควรใช้ไม้ผุในการเผา  หญ้ารีแพร์ที่นำมาใช้ต้องมีอายุต้นมากกว่า 45 วัน และการอบนั้นไม่ควรเกิน 15 นาทีโดยไม่สูดดมควันจากการเผาโดยตรง

ในอนาคต ทางกรมพัฒนาการแพทย์แผนไทยและแพทย์ทางเลือกจะมีการพัฒนาไปเป็นผลิตภัณฑ์ในธุรกิจสปา เช่น วัตถุดิบอยู่ไฟแบบสำเร็จรูป ครีมทาผิว ครีมรักษาแผล ต้องคอยติดตามกันต่อไป

หลังจากหญ้ารีแพร์ได้รับความสนใจ คนแห่ซื้อกันจนราคาพุ่งสูงถึงต้นละ 300 บาท เพราะเข้าใจผิดคิดว่านำมาต้มดื่มจะช่วยรีแพร์ได้ แต่ความจริงต้องใช้แบบรมควันเท่านั้น จึงจะช่วยเรื่องการรีแพร์ หากใช้ผิดวิธี มีความเสี่ยงถึงตายได้นะคะ

 

บทความน่าสนใจอื่นๆ

ส้มโอสีแดง   มะระเงินแสน   ปลูกดอกขจรเงินแสน   พืชน่าลงทุน


 

https://www.kaset4u.com/wp-content/plugins/sociofluid/images/facebook_16.png https://www.kaset4u.com/wp-content/plugins/sociofluid/images/twitter_16.png

Leave a Reply