ดอกสลิด…ปลูกขจรขายสร้างรายได้ดี

Leave a comment

ดอกสลิด…ปลูกขจรขายสร้างรายได้ดี
กก.ละ 30-40 บาท ช่วงหนาวราคาพุ่ง 120-130 บาท

ดอกขจร หรือ ดอกสลิดเป็นผักพื้นบ้านอีกชนิดที่นิยมรับประทานกันมากขึ้นจนทำให…้เราเห็นดอกขจรมีจำหน่ายทั่วไปในท้องตลาดขจรเป็นไม้เลื้อย ดอกมีกลิ่นหอมในยามที่ดอกบาน และมีลักษณะดอกเล็กๆเป็นช่อนำมาประกอบอาหารได้หลายอย่าง ทั้งต้มจิ้มน้ำพริก แกงส้ม แกงจืด ผัดน้ำมัน ดอกขจรมีการบริโภคกันมาช้านาน เมื่อก่อนชาวบ้านนำมาปลูกกันประปรายมีให้เห็นกันอยู่ทั่วไป ตามพื้นที่ต่างๆในประเทศแต่ช่วงหลังความต้องการบริโภคดอกขจรมีปริมาณเพิ่มมากขึ้นเนื่องจากมีรสชาติดีดอกขจรจึงได้ผันมาเป็นพืชเศรษฐกิจได้อย่างง่ายดายในเวลาต่อมา
คุณไพศาล และคุณสุนันสุตะเขตร์ยึดอาชีพปลูกดอกขจร/ดอกสลิดมานานเกือบ 10 ปีแล้ว โดยดอกขจรที่ปลูกนั้นมีทั้งหมด 5 ร่อง ๆ หนึ่งมีประมาณ 30 ต้น ขจรเป็นไม้เลื้อยการปลูกจึงต้องทำค้างเพื่อให้ยอดขจรขึ้นไปเลื้อยบนค้าง และต้องคอยจับยอดให้เลื่อยขึ้นค้างและห้อยลงมาด้านล่างไม่ให้กิ่งทับกันมากเพราะนอกจากจะทำให้ขจรออกดอกดก กิ่งก้านโปร่ง เป็นระเบียบแล้วยังจะทำให้เดินเก็บดอกได้สะดวกอีกด้วย

คุณไพศาลบอกว่าดอกขจรจะดกหรือไม่ดกนั้นขึ้นอยู่กับการแต่งกิ่งซึ่งส่วนมากจะแต่งกิ่งกันในช่วงหน้าหนาว เพราะช่วงนี้ดอกขจรมักจะออกดอกน้อยและดอกที่ออกมาก็มักจะฝ่อ ช่วงนี้จึงนิยมแต่งกิ่งกันเพื่อให้แตกยอดใหม่ที่จะสมบูรณ์มากขึ้นและให้ดอกดกเหมือนเดิม โดยการตัดแต่งจะทำกันในช่วงเดือนตุลาคม การตัดแต่งกิ่งช่วงนี้จะตัดอย่างหนัก เอาไว้เฉพาะส่วนของลำต้นที่ตั้งตรงขึ้นไป ส่วนกิ่งแขนงเลื้อยไปตามค้างจะตัดออกหมด แต่ก็จะไม่ทำทั้งแปลงพร้อมกัน แบ่งล็อคทำเพื่อให้มีต้นที่เก็บดอกได้ด้วยเพระช่วงหนาวนี้ก็ถือเป็นโอกาสทองของชาวสวนด้วยเช่นกัน เพราะราคาดอกขจรช่วงนั้นจะสูงขึ้นเป็นเท่าตัวประมาณ 120-130 บาทหลังจากแต่งต้นไปแล้วประมาณ 2-3 อาทิตย์มันจะแตกยอด ออกมาใหม่ก็จะเริ่มดอกตามมาเรื่อยๆประมาณเดือนกว่า เริ่มทยอยเก็บไปเรื่อยๆ พอแตกยอดออกมาประมาณ 7-8 ข้อจะมีดอก มันจะเริ่มทยอยเก็บไปทีละข้อๆ
นอกจากนี้จะมีการตัดแต่งกิ่งที่แก่ออกอยู่ตลอดเพื่อให้แตกยอดใหม่ออกมาขจรจะมียอดใหม่แตกออกมาเรื่อยๆ พอเด็ดยอดก็จะยิ่งแตกยอดใหม่ตามข้อออกมาเรื่อยๆ ยอดหนึ่งจะยาวมาประมาณ 7-8 ข้อ มีดอกทุกข้อ ยิ่งตัดก็จะยิ่งแตก

การให้ปุ๋ยนั้นคุณไพศาลบอกว่าจะให้ปุ๋ยอาทิตย์เว้นอาทิตย์โดยใช้ปุ๋ยสูตรเสมอเป็นหลักถ้าแต่งต้นแต่งกิ่งแก่ออกอยู่ตลอด แล้วใส่ปุ๋ยก็จะมีดอกออกมาตลอด ดอกจรไม่ค่อยมีศัตรูรบกวนแต่ก็อาจจะมีบ้างบางช่วงที่มีหนอนแมลงหวี่ขาวเข้ามากัดกินยอดก็อาจจะต้องฉีดพ่นสารเคมีบ้างแต่ก็ถือว่าน้อยมากและใช้ยาอ่อนๆก็เอาอยู่แล้ว

ดอกขจรดีตรงที่อายุต้นยืนยาว สามารถอยู่ได้นานเป็น 10 ปี อายุของต้นถ้าจะอยู่ให้ได้นานก็ควรที่จะทำสาวใหม่บ่อยๆ การทำสาวนั้นขึ้นอยู่กับว่าความหนาแน่นของเถา อาจจะตัดแต่งกิ่งเป็นบางส่วนก็ได้แล้วแต่หรือว่าจะตัดแต่งอย่างหนัก โดยตัดกิ่งแขนงออกให้หมดเหลือไว้แต่ส่วนของลำต้นประมาณ 2 อาทิตย์ก็จะแตกยอดแตกดอกออกมาแล้ว เลี้ยงยอดไปสักเดือนหนึ่งก็เก็บได้แล้วการตัดแต่งกิ่งอย่างหนักหรือทำสาวไม่ต้องทำพร้อมกันทั้งแปลงก็ได้ อาจจะแบ่งทำสาวเป็นร่องๆไปก็ได้ซึ่งการทำสาวนี้นอกจากจะทำให้อายุของต้นยืนแล้ว ยังช่วยทำให้บรรยากาศในแปลง ดูโปร่งสะอาด ไม่ทึบอีกด้วย

คุณไพศาลบอกว่า จะเก็บดอกขจรขายกันทุกวันๆ ละ 30-40 กก. ดอกหลังจากที่เก็บมาแล้วจะต้องนำมาคัดแยกดอกตูมและดอกบานซึ่งจะขายได้ราคาต่างกัน ดอกตูมนั้นจะได้ราคาที่ดีกว่า 40-50 บาทดอกบานอยู่ที่ราคา 20 บาทจากนั้นก็บรรจุใส่ถุงๆ ละ 1 กก. ส่วนราคาในช่วงฤดูหนาวที่ไม่ค่อยมีดอกนั้น ราคาจะค่อนข้างสูงอยู่ที่ 120-130 บาท คุณไพศาลบอกว่า วันหนึ่งที่บ้านจะมีรายได้หมุนเวียนไม่ต่ำกว่า 1,500-2,000 บาทเลยทีเดียว สร้างรายได้หมุนเวียนในครอบครัวเป็นอย่างดี

ข้อมูลจากเฟส สวนจิน ดอกสลิดค่ะ

 

บทความน่าสนใจอื่นๆ

ส้มโอสีแดง   มะนาวในกระถาง   ปลูกดอกขจรเงินแสน   พืชน่าลงทุน


 

 

https://www.kaset4u.com/wp-content/plugins/sociofluid/images/facebook_16.png https://www.kaset4u.com/wp-content/plugins/sociofluid/images/twitter_16.png

Leave a Reply