ปลูกมะนาวในกระถางแก้มลิง

Leave a comment

ปลูกมะนาวในกระถางแก้มลิง

การปลูกมะนาว ถือว่าเป็นพืชอีกชนิดหนึ่งที่เกษตรกรหรือคนที่ต้องการทำเกษตรต้องการปลูก ด้วยปัจจัยด้านราคา ที่ค่อนข้างมีราคาแพง (ในช่วงขาดแคลน) และในทางเดียวกัน ก็มีราคาค่อนข้างถูกในช่วงที่ผลผลิตออกมาก

นักวิชาการทางด้านเกษตร ต่างช่วยกันแก้ไขปัญหาในเรื่องนี้ จึงมีการปลูกมะนาวให้ออกนอกฤดูด้วยเทคนิควิธีต่างๆ รวมกันวิธีการปลูกที่สะดวกสบายมากยิ่งขึ้น ไม่ยุ่งยากเหมือนเดิม มีการแก้ปัญหาการปลูกมะนาวด้วยวิธีต่างๆ เช่น การปลูกมะนาวในวงท่อซีเมนต์ เพื่อตัดปัญหาเรื่องการควบคุมปริมาณน้ำ

แต่การปลุกมะนาวในวงท่อซีเมนต์ ก็ยังไม่ตอบโจทย์ได้อย่างเต็มที่ เนื่องจากการปลูกมะนาวในท่อซีเมนต์ ไม่สามารถเคลื่อนย้ายต้นได้  จึงมีการปลูกในรูปแบบของ มะนาวกระถางขึ้น  เพื่อความสะดวกในการเคลื่อนย้าย และเหมาะกับชาวกรุงที่อยากจะปลูกมะนาวไว้กินเองอีกด้วย

เพื่อตอบสนองคนเมืองที่อยากปลูกมะนาว ด้วยวิถีชีวิตของคนเมือง อาจมีเวลาในการดูแลใส่ใจรดน้ำมะนาวได้ไม่สม่ำเสมอ  จึงได้มีการปลูกมะนาวในกระถางแก้มลิงขึ้น

การปลูกมะนาวในกระถางแก้มลิงนี้ ได้ถูกนำไปโชว์ในงานวันนักประดิษฐ์แห่งชาติ ปี 2557 เมื่อปลายเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา  จัดขึ้นโดยสำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ (วช.)

การปลูกมะนาวในแก้มลิงนี้ เป็นนวัตกรรมของ อ.นภพล รัตนสุนทร แห่งวิทยาลัยเทคนิคนครนายก ซึ่ง ปลูกมะนาวในแก้มลิงนี้เป็นการร่วมมือกันระหว่างวิทยาลัยเทคนิคนครนายกและกระทรวงวิทย์ฯ

 

หลักการปลูกมะนาวในกระถางแก้มลิง

กระถางแก้มลิงเป็นหลักการอาศัยน้ำใต้ดินที่มีการสำรองไว้แล้ว เมื่อผิวดินแห้งก็จะดูดความชื้นจากด้านล่างมาใช้ ไม่จำเป็นต้องรดน้ำทุกวัน  โดยถังน้ำขนาด 20 ลิต จะสามารถอยู่ได้โดยไม่ต้องรดน้ำถึง 3 อาทิตย์เลย และยังสามารถบังคับเรื่องการออกดอกได้เช่นเดียวกับการปลูกด้วยวิธีอื่น

 

การทำกระถางแก้มลิง

1. นำถัง 20 ลิตร มาเจาะรูระบายน้ำข้างละ 1-2 รู

2. นำกระถางดำคว่ำลงในกระถาง

3. ต่อท่อสำหรับเติมน้ำและดูดน้ำออก

4. ใส่วัสดุปลูกตามปกติ

5. นำต้นกล้ามะนาวลงปลูก

6. ใส่น้ำทางท่อจนน้ำไหลออกทางรูด้านข้างที่เจาะไว้

หาไม้ปักไว้เพื่อประคองต้นมะนาว โดยใช้เชือกคล้องหลอมๆ  การตัดแต่งกิ่งให้มีทรงพุ่มแค่ 1 เมตร  หากมีพื้นที่  1  ไร่  จะสามารถปลูกมะนาวในกระถางได้ถึง 1,200 กระถาง

kamling1

kamling2kamlingkamling4kamling5kamling6

สอบถามข้อมูลการปลูกมะนาวกระถางแก้มลิงได้ที่ อาจารย์นภพล รัตนสุนทร

คลินิกเทคโนโลยีวิทยาลัยเทคนิคนครนายก  โทร. 086-099-7755

บทความน่าสนใจอื่นๆ

ส้มโอสีแดง   มะระเงินแสน   ปลูกดอกขจรเงินแสน   พืชน่าลงทุน


 

https://www.kaset4u.com/wp-content/plugins/sociofluid/images/facebook_16.png https://www.kaset4u.com/wp-content/plugins/sociofluid/images/twitter_16.png

Leave a Reply