ปลูกดอกขจร ตอนที่ 3

Leave a comment

ปลูกดอกขจร ตอนที่ 3 

หลังจากที่เราได้นำกิ่งพันธุ์ดอกขจรที่ชำไว้ลงถุงเพาะเรียบร้อยแล้ว  ระยะนี้เป็นช่วงของการเฝ้าดูการเจริญเติบโต ว่ามีการเติบโตเป็นไปในทางที่ดีหรือเปล่า   เรื่องหลักๆ ที่ยังต้องระวังเป็นพิเศษคือ การรดน้ำและความชื่น ซึ่งจะค่อนข้างสังเกตยากพอสมควร

การปลูกลงถุงเพาะชำค่อนข้างมีความเสี่ยงสำหรับพืชที่ไม่ชอบชื้นอย่างดอกขจร เพราะอุณหภูมิและความชื้นในถุง  มีการระบายออกได้น้อย  ประกบอกับช่วงที่ปลูกเป็นช่วงฤดูฝน ทำให้ความชื้นในอากาศค่อนข้างสูง

 

โดยหลักสังเกตง่ายๆ หากเราเอามือจับดูที่ดินด้านบนถุง แล้วมีความชื้นที่สัมผัสได้  ก็ไม่จำเป็นต้องรดน้ำเลย เพราะความชื้นด้านล่างของถุงยังมีเพียงพอสำหรับต้นดอกขจร  และหมั่นจับดูกิ่งที่เพาะชำบ่อยๆ หากกิ่งเริ่มนิ่ม  ชื้น  แสดงว่าเริ่มมีอาการของน้ำสะสมอยู่ในถุงมากเกินไป  ซึ่งเป็นสาเหตุทำให้รากเน่าได้ ต้องรีบดำเนินการแก้ไขทันที

 

IMG_2622

 

กิ่งที่พบว่ามีอาการเริ่มนิ่ม  ให้นำถุงนั้นเทดินออก จะเห็นได้ว่า ดินภายในค่อนข้างชื้นแฉะ  ลักษณะแบบนี้ต้องรีบทำการเปลี่ยนดินทันที  ตังอย่างดังรูป จะเห็นได้ว่า รากมีการงอกออกมาเพิ่มขึ้น ทั้งๆที่ดินค่อนข้างดำ แสดงว่าดินมีความชื้นสูงแต่ความชื้นยังไม่มีผลกระทบกับรากมากเท่าไร  แต่หากปล่อยไว้ รากที่งอกออกมามากแล้ว ก็อาจจะเน่าได้

IMG_2623IMG_2624

 

ต้นที่ค่อนข้างมีความแข็งแรง จะมีรากออกมาจำนวนมาก และรากจะค่อนข้างมีขนาดใหญ่ แต่อย่างไรก็ตาม ต้องสังเกตความชื้นให้บ่อยขึ้น  ยิ่งช่วงฤดูฝน อาจไม่จำเป็นต้องรดน้ำเลยก็ได้  แต่ต้องสังเกตการงอกของใบและลักษณะของใบ  หากมีลักษณะใบหยิก ก็อาจเกิดจากเชื้อราในถุงดินเช่นเดียวกัน  ต้องทำการเปลี่ยนดิน  ส่วนดินที่เทออกจากถุงเดิม ให้นำไปตากแดดเพื่อฆ่าเชื้อให้หมด

จากช่วงเริ่มนำกิ่งลงถุงเพาะชำ อาจใช้เวลาที่ค่อนข้างนาน  ในช่วงประมาณ 2-3 สัปดาห์ ใบจะเริ่มมีขนาดใหญ่ขึ้น  จากเท่าเหรียญบาทเป็นเท่าเหรียญสิบบาท  และปริมาณใบที่งอกออกมามากขึ้น

 

สิ่งที่ต้องระวังระยะนี้

1. ลำต้นนิ่ม ชื้น  แสดงว่ารากเน่าด้านล่าง

2. ใบหยิก  แสดงว่า ดินอาจเป็นเชื้อรา

หากพบอาการผิดปกติทั้ง 2 กรณีนี้ ให้ทำการเปลี่ยนดินในถุงทันที

 

ระยะนี้อาจต้องใช้ความอดทนสักหน่อย แต่ถ้าต้นเจริญเติบโตดีแล้ว เมื่อได้ลงดิน  คราวนี้ก็รอเกี่ยวกับผลผลิตจำหน่ายได้รายได้กันยาวๆ เลยหล่ะคะ

 

 

 

 

 

https://www.kaset4u.com/wp-content/plugins/sociofluid/images/facebook_16.png https://www.kaset4u.com/wp-content/plugins/sociofluid/images/twitter_16.png

Leave a Reply