ปลูกมะระทำเงินแสน

Leave a comment

ปลูกมะระทำเงินแสน

มะระเป็นพืชอีกชนิดหนึ่งที่มีความนิยมในการรับประทานสูง เพราะเป็นผักที่มีคุณประโยชน์ มีรสขม และมีคุณสมบัติเป็นยาอีกด้วย แต่การปลูกมะระก็ไม่ใช่เรื่องง่ายสักเท่าไร เพราะมะระเป็นพืชที่มีศัตรูมากพอสมควร เกษตรกรส่วนใหญ่จึงไม่นิยมปลูก และถ้าหากผลผลิตออกมาในช่วงที่ราคาตก อาจทำให้ได้เม็ดเงินไม่คุ้มค่า

 

แล้วจะวางแผนการปลูกอย่างไร

ราคาของมะระ มีการขึ้นๆ ลงๆ เช่นเดียวกับพืชชนิดอื่นๆ  โดยปกติแล้วมะระจะแพงช่วงที่ปลูกช่วงแล้ง คือประมาณเดือน เมษายน ถึง พฤษภาคม และเก็บผลผลิตเมื่อเข้าฤดูฝน เพราะการปลูกในช่วงหน้าแล้งจะทำยากและค่อนข้างจะเสี่ยง เพราะในช่วงฤดูแล้งมะระจะไม่ค่อยโต แคระแกร็น เพลี้ยไรและไวรัสจะระบาดหนัก  เกษตรกรจึงไม่นิยมปลูกในช่วงนี้ ทำให้ผลผลิตออกมาน้อย ราคาจึงสูง และอีกช่วงที่มะระราคาดีดี คือช่วงปลายฝนต้นหนาว เพราะช่วงนี้มะระจะมีปัญหายอดไม่ค่อยเดิน เถาเหลือง เพลี้ยและไวรัสระบาด และต้นโทรมเร็ว ทำให้เก็บผลผลิตได้ไม่นาน  เกษตรกรที่สามารถทำให้ผลผลิตออกในช่วงเวลาดังกล่าวได้ จะสามารถขายได้ราคาดีทีเดียว

mara1

การปลูกทำอย่างไร

มะระเป็นพืชเลื้อยที่ต้องจะมีการทำค้างให้อยู่ซึ่งค้างจะใช้รูปแบบของกระโจม หรือเกษตรกรในแต่ละพื้นที่จะใช้แบบใดก็ตามแต่สะดวก  แต่ข้อดีของค้างแบบกระโจมหรือแบบสามเหลี่ยมจะทำง่าย รวดเร็ว ต้นทุนค่อนข้างต่ำ และยังสามารถต้านลมได้ดีอีกด้วย โดยการปลูกจะใช้การเพาะกล้าก่อน  พื้นที่ปลูก  1 ไร่ ใช้เมล็ดพันธุ์ 1 กระป๋อง  หรือประมาณ 500 หลุม โดยแต่ละหลุมมีระยะ 1-1.2 เมตร  พอกล้ามีอายุประมาณ 10-12 วันก็นำลงแปลงที่เตรียมไว้  หลังปลูก 1 อาทิตย์เริ่มใส่ปุ๋ย และใส่ทุกๆ 7 วัน  ใช้ปุ๋ยสูตร 16-16-16   ซึ่งมะระถ้าปุ๋ยไม่พอ ลูกจะเล็ก ไม่ได้ราคา  เมื่อมะระอายุประมาณ  48 วัน ก็สามารถเก็บผลขายได้  ราคามะระ จะอยู่ในช่วง  18-20 บาท/กก. ถ้ามะระราคา 10 บาท/กก. ราคานี้เกษตรกรก็ไม่ขาดทุนแล้ว

 

สิ่งที่ควรระวังในการปลูกมะระ

  1. ศัตรูพืช  พวกเพลี้ย ไวรัส ซึ่งจะระบาดเป็นช่วงๆ
  2. การบำรุงดูแลเรื่องการใส่ปุ๋ย และการใช้สารบำรุงต้นและใบต่างๆ  ต้องดูแลอย่างทั่วถึง

หากยังไม่เคยปลูก จึงควรทำการศึกษาเกี่ยวกับเรื่องเหล่านี้เป็นพิเศษ

 

mara3

ประโยชน์ของมะระ

สรรพคุณของมะระในด้านของการเป็นสมุนไพร  ซึ่งเป็นจุดเด่นเลย คือ มีคุณสมบัติในการบำบัดและรักษาโรคเบาหวานในระยะเริ่มต้น จากการศึกษาพบว่ามะระจีนจะช่วยเพิ่มเบต้าเซลล์ (beta-cell) ในตับอ่อน โดยการกระตุ้นให้เกิดการสร้างฮอร์โมนอินซูลิน (insulin Hormone) ที่เป็นฮอร์โมนสำคัญในในการควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด  และในมะระจีนยังมีเอนไซม์ที่ทำหน้าที่ย่อยน้ำตาลและคาร์โบไฮเดรต ซึ่งสรรพคุณเหล่านี้เป็นประโยชน์แก่ผู้ป่วยเบาหวานในระยะเริ่มต้นเป็นอย่างยิ่ง สำหรับการใช้ในการรักษา เราจะใช้เนื้อมะระตากแห้งชงน้ำดื่ม หรือเพื่อเพิ่มรสชาติสามารถผสมกับชาอื่นๆได้แต่ไม่ควรรับประทานมะระที่มีผลสุก  เนื่องจากมะระผลสุกจะทำให้มีอาการคลื่นไส้อาเจียนจากสารซาโปนิน ซึ่งสารนี้มีพิษต่อร่างกาย และไม่ควรทานมะระมากจนเกินไป เพราะจะทำให้ท้องเสียเพราะมะระมีฤทธิ์เป็นยาระบายอ่อนๆ

 

เป็นพืชที่น่าปลูกและมีประโยชน์มากมายขนาดนี้  น่าจะหันมาปลูกกันเยอะๆ นะคะ  ซึ่งเมนูหลายๆ อย่างก็นำมะระไปประกอบ  แต่ที่นิยมกันมากมายก็เห็นจะเป็น ก๋วยเตี๋ยวไก่มะระนี่แหล่ะคะ  แต่สังเกตไหมค่ะว่ามะระในก๋วยเตี่ยวไก่ทำไมถึงไม่ขม มีเคล็ดลับมะระไม่ขมดังนี้ค่ะ

ก่อนที่จะนำไปมะระไปประกอบอาหาร  ให้นำมะระที่ปลอกเปลือกแล้วไปแช่ในน้ำเกือบ  ในอัตราส่วนเกลือ 1 ช้อนชากับน้ำ 1 ลิตร   แช่ทิ้งไว้สัก 20 นาทีแล้วเทน้ำทิ้ง จากนั้นก็แช่น้ำเปล่าอีก 10 นาทีก่อนนำขึ้นมาประกอบอาหาร แช่เฉยๆ ไม่ต้องขยำหรือบีบน้ำออกใดๆ ทั้งสิ้น   และเวลาประกอบอาหารประเภทต้มเช่นแกงจืด ไม่ควรเปิดฝาหรือคน เพราะจะทำให้มะระขมได้ค่ะ

รู้เทคนิคกันแบบนี้แล้ว  เย็นนี้ หามะระมาทำอาหารสักเมนูท่าจะดี

 

บทความน่าสนใจอื่นๆ

ส้มโอสีแดง   มะนาวในกระถาง   ปลูกดอกขจรเงินแสน   พืชน่าลงทุน

https://www.kaset4u.com/wp-content/plugins/sociofluid/images/facebook_16.png https://www.kaset4u.com/wp-content/plugins/sociofluid/images/twitter_16.png

Leave a Reply