แมงมุมสีน้ำตาล กัดคนตายจริงหรือ??

Leave a comment

แมงมุมสีน้ำตาล กัดคนตายจริงหรือ??

จากข่าวหน้าหนึ่งหนังสือพิมพ์เกี่ยวกับเรื่อง แมงมุมสีน้ำตาลมีพิษ สามารถทำให้คนเสียชีวิตได้ ข่าวนี้ นับว่าสร้างความสะพรึงกลัวให้กับเกษตรกรพอสมควร เนื่องจากเกษตรกรเป็นคนที่มีโอกาสที่จะพบแมงมุมสีน้ำตาลนี้เพราะต้องเดินไปตามไร่ตามสวน

หลายคนเริ่มให้ความสนใจกับแมงมุมสีน้ำตาล ว่ามันทำให้คนตายได้จริงหรือ ซึ่งผู้ที่ถูกแมงมุมสีน้ำตาลกัดที่จังหวัดแพร่ก็ได้เสียชีวิตลงแล้ว โดยแพทย์ลงความเห็นว่าเกิดจากภาวะแทรกซ้อน

spider1

แมงมุมสีน้ำตาลนี้ คือแมงมุมในกลุ่ม แมงมุมแม่ม่าย ซึ่งมี 2 ชนิด คือ แมงมุมแม่ม่ายสีน้ำตาล และแมงมุมแม่ม่ายสีดำ เป็นแมงมุมที่มีต้นกำเนิดอยู่ในอเมริกาและมีสกุลเดียวกับแมงมุมแม่ม่ายสีดำ ซึ่งจัดอยู่ในกลุ่มของแมงที่มีพิษรุนแรง ซึ่งการพบแมงมุมชนิดนี้ นับว่าเป็นการพบครั้งแรกในประเทศไทยเลยทีเดียว

spider2
ความน่ากลัวของแมงมุมสีน้ำตาลนี้แพร่กระจายไปอย่างรวดเร็ว ด้วยว่าพิษของมันร้ายแรงกว่าพิษของงูเห่าถึง 3 เท่า แต่ความเป็นจริงแล้ว ปริมาณของพิษที่ปล่อยแต่ละครั้งมีปริมาณน้อยมาก ผลการวิจัยเกี่ยวกับเรื่องความรุนแรงของพิษนั้น ใช้ทดสอบในปริมาณพิษที่เท่ากัน ซึ่งในความเป็นจริงแล้ว การปล่อยพิษของแมงมุมสีน้ำตาลที่กัดแต่ละครั้งมีปริมาณน้อยมาก และไม่มีความเป็นไปได้ที่แมงมุมจำนวนมากจะมารุมกัดคนจนปริมาณพิษมากจนถึงขั้นทำให้เสียชีวิตได้

 

แล้วเหตุใด ผู้ที่ถูกแมงมุมสีน้ำตาลกัด จึงเสียชีวิต

พิษของแมงมุมสีน้ำตาล ก็จะเกิดอาการชาและปวดบริเวณที่ถูกกัด โดยพิษจะทำลายระบบประสาท ไม่ได้ทำให้เกิดแผลเหวอะอย่างที่เป็นข่าว ซึ่งเมื่อโดนกัดต้องรีบใช้แอลกอฮอร์ทำความสะอาดแผลให้สะอาด เพื่อป้องกันการติดเชื้อ และไม่ต้องปิดบาดแผลเพราะจะทำให้แผลอับและเกิดการติดเชื้อได้

 

การป้องกันตัวเองให้พ้นจากแมงมุมสีน้ำตาลและแมงมุมอื่นๆ

แมงมุมเป็นสัตว์ที่ขี้กลัว เมื่อมีการสั่นสะเทือนมาใกล้ แมงมุมจะหนีเพื่อหลบซ่อนตัว ดังนั้น หากเราต้องเดินไปในป่าหรือในบริเวณที่คาดว่าจะมีแมงมุมอาศัยอยู่ก็ควรจะใช้ไม้ตีแหวกทางเพื่อส่งสัญญาณให้แมงมุมหนีไป

 

ในทางเกษตรอินทรีย์  เจ้าแมงมุมนับว่าเป็นประโยชน์ต่อการเกษตรแบบอินทรีย์อย่างมาก เพราะในระบบนิเวศน์  แมงมุมช่วยกำจัดแมลงศัตรูพิช เช่นเพลี้ยต่างๆ ได้เป็นอย่างดี ทำให้แมลงศัตรูพืชเหล่านี้ไม่มารบกวนสินค้าการเกษตรของเรา  ทางที่ดี เราควรมีการป้องกันต้นเอง จะเดินไปทางไหนก็ใช้ไม้ตีแหวกๆ ทาง  เพียงเท่านี้  ก็จะอยู่ด้วยกันได้  น้ำพึ่งเรือเสือพึ่งป่ากันนะคะ

 

https://www.kaset4u.com/wp-content/plugins/sociofluid/images/facebook_16.png https://www.kaset4u.com/wp-content/plugins/sociofluid/images/twitter_16.png

Leave a Reply